Ý nghĩa của dòng tranh xuân hạ thu đông và cách treo tranh hợp phong thủy

tranh xuân hạ thu đông

Thực tế, trang trí nội thất là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình, văn phòng,.. Bởi vì nó giúp không gian sống, làm việc trở nên bắt mắt và đẹp hơn. Ngoài  những bức tranh hiện đại, thì tranh xuân hạ thu đông vẫn là dòng tranh được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, bộ tranh tái hiện 4 mùa trong năm một cách sinh động và chân thực tạo nên điểm nhấn độc đáo cho mọi không gian. 

Tranh xuân hạ thu đông là gì?

Trong tập tranh Xuân Hạ Thu Đông là loại tranh gồm có 4 bức tranh ghép lại. Bao gồm hình tượng các loài hoa, cây cối tượng trưng cho bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Ngoài ra, còn có các phong cảnh thiên nhiên tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Thông thường, loại tranh này hay được gọi với cái tên khác là “tranh tứ quý”. 

Hơn nữa, dòng tranh này được rất nhiều các gia đình ưa chuộng. Một số bức tranh tứ quý phổ biến phải kể đến như Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Đào – Lan – Trúc – Cúc hoặc Mai – Sen – Cúc – Hồng,…

tranh xuan ha thu dong 1 - Ý nghĩa của dòng tranh xuân hạ thu đông và cách treo tranh hợp phong thủy

Nhận thấy rằng, treo tranh tứ quý trong nhà không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc, phú quý, sung túc. Dĩ nhiên tất cả những yếu tố mang ý nghĩa phong thủy ẩn chứa trong đó mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ nữa.

Ý nghĩa của tranh xuân hạ thu đông

Nhận thấy rằng, treo tranh xuân hạ thu đông trong nhà không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc, phú quý và sung túc. Dĩ nhiên tất cả những yếu tố mang ý nghĩa phong thủy ẩn chứa trong đó mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ nữa.

Mỗi bức tranh trong bộ tranh Xuân Hạ Thu Đông là một loài cây, loài hoa tương ứng đại diện cho một mùa trong năm. Mùa xuân có các loại cây như hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ thì có cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Còn mùa thu sẽ là hoa cúc. Cuối cùng, mùa đông được tượng trưng bởi cây thông (tùng). Trong đó, mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Nhất là vẽ hoa phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Chẳng hạn như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc)…

tranh xuan ha thu dong 2 - Ý nghĩa của dòng tranh xuân hạ thu đông và cách treo tranh hợp phong thủy

Ngoài ra, theo quan niệm của người phương Đông, bộ tranh xuân hạ thu đông biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc và hạnh phúc… Điều này tương tự như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Không những thế, ở Việt Nam, bộ tranh xuân hạ thu đông còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần. Đó là Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. 

Xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa, nhưng tranh xuân hạ thu đông trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết, hoặc khí hậu nữa. Mà ở đây nó đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Nhất là khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tranh xuân hạ thu đông trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn. Đây được xem là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung.

Cách treo bộ tranh xuân hạ thu đông trên tường

Theo kinh nghiệm, tranh xuân hạ thu đông nên treo tại phòng khách hoặc phòng làm việc là phù hợp nhất. Bởi vì nso vừa mang đến cảm giác thư thái, khiến bạn cảm thấy như hòa mình vào không gian thiên nhiên. Đồng thời, nó còn tạo diện mạo sang trọng và hiện đại cho không gian đặt treo bộ tranh.

Về kích thước: Thường thì bộ tranh xuân hạ thu đông có kích thước khổ dọc bốn tấm. Lưu ý rằng, bạn nên chọn kích thước của bộ tranh bằng ⅔ khoảng rộng của bức tường treo tranh. Cụ thể là khoảng tường phía sau ghế sofa nhà bạn rộng khoảng 2m, 2,5m thì bạn nên chọn bộ tranh kích thước 1,6m đến 1,8m hoặc 2m.

tranh xuan ha thu dong 3 - Ý nghĩa của dòng tranh xuân hạ thu đông và cách treo tranh hợp phong thủy

Vị trí treo tranh:  Bạn nên treo tranh phù hợp với tầm mắt người nhìn. Nghãi là khi treo tranh bên trên bộ ghế sofa thì bạn nên chọn cân đối giữa phần tường tính từ tựa ghế sofa cho tới trần. Bạn phải đảm bảo làm sao cho bức tranh cân đối và vừa mắt nhất. Thực tế, độ cao của bức tranh không nên quá cao và không nên quá thấp.

Tuổi gia chủ: Nhận thấy rằng, cách treo tranh xuân hạ thu đông có hợp tuổi gia chủ không là điều không đáng lo ngại. Bởi vì tranh xuân hạ thu đông rất dễ treo và phù hợp với mọi tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian chủ nhân mệnh Mộc, mệnh Hỏa sẽ có lợi nhất khi treo bức tranh xuân hạ thu đông này trên tường.

tranh xuan ha thu dong 4 - Ý nghĩa của dòng tranh xuân hạ thu đông và cách treo tranh hợp phong thủy

Hướng treo: Theo phong thủy, các bộ tranh xuân hạ thu đông, tranh bốn mùa hay tranh tứ quý đều thuộc hành Mộc. Vì thế, nên treo tranh xuân hạ thu đông này ở hướng Nam thuộc hành Hỏa theo phong thủy sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nếu bạn đã xác định được hướng treo, kích thước, và bộ tranh xuân hạ thu đông phù hợp với không gian nhà mình. Điều còn lại là địa chỉ mua tranh uy tín, đảm bảo chất lượng như Linh Art. Tại đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp nhất. Đảm bảo bạn sẽ nhận được những bức tranh 4 mùa ưng ý và phù hợp với phong thủy nhà bạn nhất. 

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của tranh xuân hạ thu đông cũng như biết được cách treo tranh cho phù hợp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bức tranh đẹp xuân hạ thu đông làm quà tặng tân gia, quà tặng khai trường văn phòng làm việc ý nghĩa.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 51 TRẦN NHÂN TÔN, P9, Q5, TP.HCM.

Điện thoại: 0973015055

Email: tranlinh14@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.