TRANH TĨNH VẬT

Hiển thị 1–20 của 474 kết quả

Tranh tĩnh vật đang là xu hướng tranh nghệ thuật được ưa chuộng trong thời gian hiện nay. Dòng tranh này ẩn chứa một nét đẹp độc đáo, đem đến cho không gian nội thất dự sang trọng, thời thượng. Đồng thời còn đem đến ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Vậy tranh tĩnh vật là gì? Tranh tĩnh vật đem đến ý nghĩa gì? Cùng Linh Art tìm hiểu thông tin chi tiết về dòng tranh này trong bài viết dưới đây nhé!

Tranh tĩnh vật là gì?

Tranh tĩnh vật là những bức tranh được vẽ về những vật “tĩnh” như bình hoa, đồ vật, hoa quả được sắp xếp theo 1 bố cục đã được định sẵn của họa sĩ. Và được tính toán chiếu ánh sáng sao cho phù hợp nhất, để thể hiện được đồ vật hiện lên trên những bức tranh có được sự nổi bật và đẹp mắt nhất.

Tranh tĩnh vật đang là xu hướng tranh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Tranh tĩnh vật là vật thể tranh sơn dầu tương đối mới lạ so với nền hội họa của nước ta. Trước thế kỷ 20 thì dòng tranh tĩnh vật này chưa thực sự có sự tồn tại độc lập hoặc 1 sự thể hiện riêng biệt của nó, chỉ trong những bức tranh dân gian thời đó thì tranh tĩnh vật tự vẽ được hiện lên phần cao trào, nhưng càng về sau thì sòng tranh này càng được phát triển mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến trong các tác phẩm tranh của các họa sĩ ở Việt Nam. Những tác phẩm tranh độc đáo, nổi bật, đẹp mắt và sáng tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều.

Những đặc điểm nổi bật của tranh tĩnh vật

Tranh tĩnh vật được biết đến là dòng tranh nghệ thuật được yêu thích và lựa chọn phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi dòng tranh nghệ thuật này đem đến những đặc điểm mà không dòng tranh nào có như sau:

Tranh tĩnh vật là đỉnh cao của sự sắp đặt

Khác với những dòng tranh phong cảnh, tranh thiên nhiên, thì tranh tĩnh vật được vẽ về những đồ vật hết sức thân thuộc với đời sống hàng ngày như lọ hoa, giỏ quả hay ấm trà… tất cả những đồ vật này được bố trí và sắp xếp theo 1 trật tự cố định trong mỗi bức tranh. Vị trí của từng đồ vật sẽ thể hiện lên được dụng ý nghệ thuật của mỗi họa sĩ khác nhau.

Tranh tĩnh vật nghệ thuật ẩn nấp đằng sau nét giản dị, mộc mạc

Những bức tranh tĩnh vật dù được sử dụng tông màu nhạt hay đậm, nét vẽ trau chuốt hay thô cứng đều tạo nên những ấn tượng mạnh cho người xem. Người hoạ sĩ đã lồng ghép vào trong mỗi bức tranh tĩnh vật tất cả những tình cảm, cảm xúc, những điều tinh tế nhất được ẩn giấu trong những cái bình dị mà thường ngày chúng luôn nằm ở đó nhưng chúng ta lại rất dễ bỏ qua.

Tranh tĩnh vật mang đến sự an yên

Khi đứng trước một bức tranh tĩnh vật đẹp, bạn như tĩnh lại bởi có những điều mà trước nay vẫn luôn hiện diện ngay trước mắt mình nhưng vì bộn bề, lo toan của cuộc sống mà ta đã lãng quên nó. Và người họa sĩ đã giúp chúng ta tìm lại những điều quý giá đó thông qua hình ảnh của những đồ vật vô tri vô giác.

Tranh tĩnh vật mang đến ý nghĩ nghệ thuật to lớn, ẩn nấp đằng sau bức tranh là cảm xúc của họa sĩ muốn gửi gắm đến người xem

Phân loại tranh tĩnh vật

Tranh tĩnh vật thuộc thể loại tranh diễn tả nghệ thuật nằm ở trình độ cao. Nó được phân chia thành 2 thể loại là tranh tĩnh vật đẹp mắt và tranh tĩnh vật gợi cảm. Khi dùng cho việc trang trí mỹ thuật thì nên chọn tranh tĩnh vật đẹp mắt, Còn khi cần gợi cảm tâm trạng người xem thì nên chọn những bức tranh tĩnh vật gợi cảm.

Trên thị trường tranh hiện nay, có 4 nhóm tranh tĩnh vật như sau:

  • Nhóm 1: Tranh sơn dầu bình hoa. Nhóm tranh tĩnh vật này thường được áp dụng phổ biến với nhiều tác phẩm tranh sơn dầu hoa độc đáo, ấn tượng.
  • Nhóm 2: Tranh sơn dầu về động vật. Dòng tranh này bao gồm các con vật gần gũi với đời sống như: chó, mèo…
  • Nhóm 3: Là những bức tranh tĩnh vật vẽ về bữa tiệc hay những bữa ăn sáng đầm ấm.
  • Nhóm 4: Tranh sơn dầu tĩnh vật tượng trưng.

Nhiều tác phẩm tranh nằm trong số các nhóm tranh này thường chỉ đơn thuần muốn minh chứng khả năng vẽ và sự điêu luyện trong kỹ thuật vẽ của các họa sĩ. Còn một số tác phẩm có thể được vẽ để truyền tải đến người xem một thông điệp nghệ thuật cụ thể hay thể hiện nay cảm xúc của tác giả.

Nhưng đôi khi các họa sĩ lại muốn mang đến 1 thông điệp sâu sắc nào đó. Chính vì vật, nhóm tranh thứ 4 – tranh tĩnh vật tượng trưng là 1 thể loại tranh rộng lớn hơn bất kỳ thể loại tranh tĩnh vật nào khác.

Một số bức tranh tĩnh vật đẹp, độc đáo được yêu thích nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm cho không gian nhà mình 1 bức tranh tĩnh vật đẹp mắt, đem đến sự độc đáo và sang trọng cho không gian, bạn có thể tham khảo ngay một số mẫu tranh sau đây:

Tranh treo phòng ngủ
Tranh tĩnh vật hoa – OHO0583
Tranh tĩnh vật giỏ trái cây và bình rượu
Tranh tĩnh vật bình hoa – OHO0309
Tranh tĩnh vật
Tranh tĩnh vật vẽ động vật
Tranh tĩnh vật
Tranh tĩnh vật tượng trưng

Ngoài những bức tranh bên trên, nếu bạn muốn đem đến cho không gian nội thất nhà mình sự sang trọng tinh tế và có thêm phần mới lạ, hãy tham khảo thêm một số dòng tranh vẽ khác đang được ưa chuộng nhất tại Linh Art như tranh bình hoa, tranh trừu tượng….

Bài viết trên đây là những thông tin về tranh tĩnh vật được Linh Art chia sẻ một cách chi tiết nhất. Nếu bạn đang phân vân chưa tìm được cho không gian nhà mình một bức tranh tĩnh vật đẹp mắt, đem lại ý nghĩa độc đáo. Hãy đến ngay với Linh Art để được tư vấn và lựa chọn được bức tranh phù hợp với sở thích cũng không gian nội thất của gia đình mình nhé!

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ:  51 TRẦN NHÂN TÔN, P.9, Q.5, TP. HCM
  • Điện thoại:  0973 015 055
  • Email: tranhlinh14@gmail.com
  • Website: https://tranhsondautranphu.com/
Xem thêm nội dung