TRANH PHƯỢNG HOÀNG

Hiển thị 1–20 của 143 kết quả

Chim Phượng Hoàng hay còn gọi là Phụng, được coi là chúa tể của các loài chim. Là con vật linh thiêng trong Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng). Tranh Phượng Hoàng là vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa mạnh mẽ. Là biểu tượng cho sự bất tử, đức hạnh, bổn phận, trách nhiệm, lòng trắc ẩn và sự tin cậy.

1.      Ý nghĩa tranh phượng hoàng

Mang đặc điểm ưu việt của nhiều loài

Dù trong bất kể nền văn hoá nào, hình ảnh phượng hoàng cũng gắn liền với những ý nghĩa thiêng liêng và cao quý. Phượng hoàng là sự kết hợp những đặc điểm xinh đẹp, thanh lịch, mềm mại và duyên dáng của các loài vật khác nhau. Đầu của gà, hàm én, lưng của loài rùa, cổ cao của loài hạc, bộ lông rực rỡ của loài chim công…

Phượng hoàng mang vẻ đẹp kết hợp của nhiều loài bách điểu.

Biểu trưng cho 5 đức tính tốt đẹp của con người

Trong phong thuỷ, các bộ phận trên cơ thể phượng hoàng biểu trưng cho 5 đức tính của con người:

  • Đầu là bầu trời, biểu trưng đức hạnh của con người.
  • Đôi cánh là gió, tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ.
  • Lưng là mặt trăng, tượng trưng cho cách đối nhân xử thế khéo léo.
  • Ngực biểu trưng cho lòng nhân đạo.
  • Bụng biểu trưng cho lòng đáng tin cậy.
Phượng hoàng tượng trưng cho năm đức tính của con người: ngay thẳng, lương thiện, công bằng, chung thủy và lòng khoan dung

Mang ý nghĩa về sự bất tử

Theo truyền thuyết, phượng hoàng có vòng đời tối thiểu 500 năm. Đồng thời có thể tự thiêu để tái sinh khi già yếu. Mỗi lần như vậy, phượng hoàng càng đẹp hơn, rực rỡ và mạnh mẽ hơn. Do đó, phượng hoàng còn được biết đến là một biểu tượng cho sự bất tử. Khả năng phục hồi sau thất bại, vươn lên từ đống tro tàn.

Là biểu tượng của hôn nhân hạnh phúc

Phượng hoàng còn được biết đến là biểu tượng của sự hoà hợp âm dương, của hạnh phúc vợ chồng. Do đó bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh phượng hoàng được trang trí trọng trong các đám cưới.

2.      Nên treo tranh phượng hoàng hướng nào

Nên treo tranh phượng hoàng hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Đông Bắc, hướng chính Tây.

Chim phượng hoàng là loài chim quý, mang đến nhiều may mắn và tốt lành cho gia chủ. Nhưng không phải treo tranh phượng hoàng ở đâu cũng có thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

Theo ngũ hành, phượng hoàng thuộc hành hoả nên hướng treo tranh phượng hoàng tốt nhất là hướng Đông Nam, hướng Đông Bắc, hướng chính Tây. Đặc biệt là hướng Nam. Tuyệt đối không treo tranh hướng chính Đông vì hướng này xung khắc với phượng hoàng.

Bên cạnh đó, với những ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp mà tranh phượng hoàng mang lại bạn có thể treo tranh ở phòng khách, phòng làm việc. Tại phòng ngủ vợ chồng bạn có thể treo tranh phượng hoàng song phi. Đây là vị trí cát lợi, sẽ làm gia tăng tình cảm, hạnh phúc vợ chồng.

Tuyệt đối không treo tranh phượng hoàng ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm, nhà vệ sinh.

3.      Tranh phượng hoàng hợp tuổi nào

Theo các chuyên gia phong thuỷ, phượng hoàng mang đầy đủ thuộc tính của bộ gà. Do đó, chiếu theo “tam hợp tương sinh” và “lục hợp tương hợp” thì:

  • Những người cầm tinh con rồng, con rắn, con trâu ( người tuổi Thìn, tuổi Tỵ, tuổi Sửu) nên treo tranh phượng hoàng.
  • Những người cầm tinh con mèo, con chó, con gà (người tuổi Mão, tuổi Tuất, tuổi Dậu) không nên treo tranh phượng hoàng.

Ngoài ra những người sinh vào mùa hạ và mùa thu treo tranh phượng hoàng cũng rất hợp.

4.      Những bức tranh phượng hoàng tiêu biểu

Tranh rồng phượng

Tranh rồng phượng được gọi với tên gọi khác là “Long Phụng sum vầy”

Trong dân gian, nếu rồng vẫn được xem là biểu tượng của Vua thì phượng hoàng lại được coi là biểu tượng của Hoàng Hậu. Tranh rồng phượng biểu trưng cho quyền lực tối thượng, mang đến tài lộc, sự thăng tiến trong công danh, sự nghiệp.

Trong hôn nhân, “long phụng sum vầy” là biểu trưng cho hôn nhân hoà hợp, hạnh phúc viên mãn, cuộc sống ấm no, sung túc.

Tranh phượng hoàng song phi

Tranh phượng hoàng song phi là biểu trưng cho âm dương hoà hợp, tình cảm vợ chồng nồng ấm, chung thuỷ, sắc son.

Bức tranh là hình ảnh 2 con chim phượng hoàng quay mặt vào nhau. Trong đó con trống gọi là Phượng (鳳), con mái gọi là Hoàng (鳳). Tranh phượng hoàng song phi cho ta thấy một cặp đôi nâng đỡ, bổ trợ và giúp sức cho nhau. Tạo nên một bức tranh hài hoà theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, thu hút người xem ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Tranh phượng hoàng song phi rất được mọi người ưa thích, lựa chọn trang trí cho phòng cưới của đôi uyên ương. Bức tranh là biểu trưng cho âm dương hoà hợp, tình cảm vợ chồng nồng ấm, chung thuỷ, sắc son.

Tranh phượng hoàng hoa mẫu đơn

Tranh phượng hoàng hoa mẫu đơn là biểu tượng cho tình cảm vợ chồng nồng ấm, sắc son

Nếu hoa mẫu đơn được coi là bà hoàng của các loài hoa, biểu trưng cho sự vương giả, giàu sang và sắc đẹp thì phượng hoàng lại được coi là chúa tể của các loài chim. Là biểu trưng cho sự thịnh vượng, bất tử.

Sự kết hợp hoàn hảo của chim phượng hoàng và hoa mẫu đơn không chỉ tạo ra một bức tranh phượng hoàng hoa mẫu đơn đẹp, hút hồn người xem. Mà nó còn mang ý nghĩa phong thuỷ to lớn, được coi là một pháp khí giúp tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng nồng ấm, sắc son.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn – Loài hoa biểu trưng cho sự vương giả, giàu sang và sắc đẹp.

Tranh bách điểu triều phụng

Tranh bách điểu triều phụng mang đến quyền lực, địa vị trong xã hội. Đồng thời là biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc

Theo truyền thuyết, chim phượng hoàng là loài xuất hiện từ thời vũ trụ hoang sơ. Là loài chim có thể nhìn thấy trước thời tiết, khí hậu trong tương lai. Do đó thường đi kiếm ăn, tiết kiệm lương thực để đề phòng những lúc thiên tai. Khi thiên tai xảy đến, phượng hoàng không ích kỷ giữ lại lương thực cho riêng mình mà sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các loài khác.

Chính vì lẽ đó, muôn loài chim muông biết ơn và tôn thờ phượng hoàng đồng thời dâng hiến lên những bộ phận đẹp nhất cho phượng hoàng.

Tranh bách điểu triều phụng là một bức tranh quý, mang nhiều ý nghĩa tốt lành, được nhiều người chọn treo trong nhà vì những lý do sau:

  • Phượng hoàng là vua của bách điểu, treo tranh bách điểu triều phụng trong nhà là khẳng định quyền uy, tầm ảnh hưởng của mình đối với xã hội.
  • Phượng hoàng là loài chim chăm chỉ, cần cù. Nên treo tranh phượng hoàng trong nhà là muốn học theo đức tính tốt đẹp của loài chim này.
  • Phượng hoàng mang trên mình bộ lông sặc sỡ, cấu thành từ những bộ lông đẹp nhất của loài chim. Treo tranh phượng hoàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng đến với gia chủ.

Như vậy có thể nói treo tranh bách điểu triều phụng trong nhà sẽ mang đến quyền lực, địa vị trong xã hội. Là biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc. Cùng với đức tính cần cù, chăm chỉ vượt qua khó khăn để nhận được sự kính trọng của mọi người trong xã hội.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bức tranh phượng hoàng đang được ưa thích và được nhiều người lựa chọn, tìm mua để treo trong nhà, làm quà tặng người thân, bạn bè. Hy vọng với những thông tin mà Linh Art cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Linh Art cũng chúc bạn và gia đình luôn bình an, hạnh phúc, sức khoẻ dồi dào như những ý nghĩa tốt lành mà bức tranh này muốn gửi gắm.

Và cuối cùng, Linh Art cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này.

Xem thêm:

Ý nghĩa phong thuỷ tranh rồng

Ý nghĩa phong thuỷ tranh hổ

Ý nghĩa phong thuỷ tranh chim công

Ý nghĩa phong thuỷ tranh đại bàng

Xem thêm nội dung