TRANH THƯ PHÁP

Hiển thị 1–20 của 138 kết quả

Thư pháp là một môn nghệ thuật phát triển ở nước ta từ rất lâu đời. Mỗi dịp Tết đến Xuân chúng ta lại thấy hình ảnh ông đồ “Bày mực tàu, giấy đỏ – Bên phố đông người qua”. Vậy tranh thư pháp có điều gì đặc biệt mà rất nhiều gia đình chọn trang trí, tặng người thân vào dịp Tết? Hãy cùng Linh Art tìm hiểu qua dòng tranh này bạn nhé.

1.   Thư Pháp là gì?

Thư pháp là nghệ thuật viết chữ bằng bút lông, thể hiện tâm trạng, cảm xúc của người viết qua con chữ. Một tác phẩm thư pháp được coi là đẹp không chỉ đơn thuần là viết chữ đẹp, mà còn phải cân đối về bố cục, có chiều sâu, hình dáng câu chữ, màu sắc, đôi khi là yếu tố phong thuỷ…

Tranh thư pháp là nghệ thuật viết bằng bút lông

Để viết được thư pháp, cần đến 4 món bảo vật trong thư phòng, gọi là “Văn phòng tứ bảo” gồm bút lông, nghiên mực, mực và giấy viết.

2.   Sơ lược về thư pháp Việt Nam

Trong văn hoá Đông phương, nghệ thuật thư pháp khá phổ biến và có một lịch sử lâu đời, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… cho tới Việt Nam. Theo sử sách thì thư pháp gần như bắt đầu hình thành cùng với văn tự.

Thư pháp Việt Nam là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Theo sử sách, thư pháp Việt bắt nguồn từ thư pháp Hán trong thời kỳ Bắc thuộc, dựa trên chữ Nôm. Ngày nay, thư pháp Việt không còn được pháp triển mạnh mẽ như trước đây nhưng lại hàm chứa những nét độc đáo, riêng biệt. Nếu như các nước khác viết thư pháp dựa trên chữ tượng hình truyền thống thì thư pháp Việt Nam lại dựa trên kí tự chữ La-tinh (chữ Quốc ngữ).

Nhận xét là độc đáo bởi đây là sự kết hợp giữa văn hoá Phương Đông và Phương Tây, giữa truyền thống và hiện đại. Theo lịch sử ghi nhận, nhà thơ Đông Hồ là người Việt đầu tiên viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ.

Mặc dù thư pháp Việt sinh sau đẻ muộn, cũng như ngày nay được ít bạn trẻ quan tâm nhưng nó vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng những người yêu nghệ thuật truyền thống. Điều này có được bởi nghệ thuật thư pháp góp phần giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, thư pháp cũng là cách người chơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, cảm xúc, xây dựng đạo đức, nhân sinh quan của con người.

3.   Những tranh thư pháp ý nghĩa trong thư pháp Việt

Trong thư pháp Việt có rất nhiều chữ thư pháp đẹp, hàm chứa nhiều giá trị tốt đẹp được nhiều người chọn để treo trong nhà, tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô… Hãy cùng Linh Art điểm qua những mẫu tranh thư pháp đẹp, đang được nhiều người tìm mua bạn nhé.

Tranh thư pháp chữ Lộc

Chữ Lộc là biểu trưng cho niềm mong muốn lớn nhất của đời người, nó thể hiện sự ấm no, may mắn và sung túc. Lộc nằm ở vị trí trung tâm trong bộ ba Phúc Lộc Thọ, đại diện cho những lợi ích mà con người có thể nhận được. Ngoài việc thờ cúng thần Lộc thì cũng có nhiều người chọn cách treo tranh thư pháp chữ Lộc trong nhà để cầu mong tài lộc tấn tới, cuộc sống đủ đầy.

 

Tranh thư pháp chữ Lộc

Ở hiện tại, Lộc không chỉ là một chữ thư pháp đơn thuần, nó đã trở thành văn hóa. Nó ngày càng mở rộng trong đời sống, được xem là đại diện cho của cải và địa vị. Chữ Lộc cũng xuất hiện trong câu nói thường ngày như một lời chúc nhau đầu năm, chỉ lợi ích, lộc làm ăn, hay đơn giản là có lộc là được no đủ.

Lộc không để chỉ điều tốt lành, phúc khí, nó còn được hiểu rộng hơn, bất kỳ ai ham học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thì những sản phẩm tạo ra tự họ sẽ được mọi người tin tưởng và công nhận. Đó chính là thành quả ai cũng mong muốn và hướng tới.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Lộc

Tranh thư pháp chữ Nhẫn

Cuộc sống chúng ta luôn gặp rất nhiều khó khăn, vất vả; nhiều người vì những lợi ích trước mắt mà bỏ qua cái thành công lâu dài; cũng vì không biết nhẫn nhịn mà làm các mối quan hệ xấu đi. Vậy phải luôn biết nhẫn đúng cách, đúng lúc.

Tranh thư pháp chữ Nhẫn

Trong hôn nhân, chữ Nhẫn chính là chìa khóa nắm giữ hạnh phúc của mọi gia đình. Qua bao gian nan, thử thách tình yêu của các đôi trai gái càng bền chặt; nhưng nếu không có đủ kiên trì thì liệu hôn nhân có dài lâu? Nhẫn để vì nhau, để yêu thương, bù đắp, thấu hiểu lẫn nhau để cuộc sống êm đềm, vui vẻ.

Trong công việc, Nhẫn biểu trưng cho sự nhẫn nại, kiên trì. Chúng ta luôn luôn không ngừng phấn đấu, học hỏi và phải thật kiên trì với điều đó thì mới dẫn đến con đường thành công sau này.

Trong các mối quan hệ xã hội, chỉ vì một số điều nhỏ nhặt, vụn vặt mà không bỏ qua thì sẽ làm mọi thứ đổ vỡ, tồi tệ. Ông bà ta có câu: “ một điều nhịn, chín điều lành” như một lời nhắc nhở con cháu. Ngoài ra, Nhẫn còn mang lại sức khỏe cho con người, giúp tâm trạng xóa đi những cảm xúc tiêu cực, âu lo. Từ đó, giảm căng thẳng cho đầu óc hay nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Nhẫn

Tranh thư pháp chữ Tài

Chữ Tài chính là biểu thị cho tài năng, hay khả năng tiếp thu, học hỏi những điều mới; đồng thời làm tốt những công việc, ngành nghề đạt hiệu quả cao. Ngoài ra chữ Tài còn mang ý nghĩa chỉ tài lộc, tiền bạc của cải. Có câu hào khí sinh tài để chỉ ra có hào khí sẽ ắt có tiền bạc. Vì vậy tranh thư pháp chữ Tài thường được xin đầu năm để cầu may mắn.

Tranh thư pháp chữ Tài

Các bậc thánh hiền, thi nhân ngày xưa đã hiểu rất sâu sắc tầm quan trọng của cái Tài trong mỗi con người. Nhưng họ cũng luôn răn dạy đời sau rằng dù có tài giỏi đến mức nào, nếu không có tâm, có đức thì cái tài ấy không có giá trị.

Bác Hồ cũng từng răn dạy:

Có Tài mà không có Đức, là người vô dụng

Có Đức mà không có Tài, thì làm việc gì cũng khó.

Một ý nghĩa khác của chữ Tài đó là thể hiện cho tài sản, giá trị, tiền của. Chữ Tài này thường đi cùng chữ Lộc, xuất hiện trong các câu đối hay những lời chúc đầu năm. Ở nhiều nơi, người ta sử dụng tranh thư pháp chữ Tài để cầu may mắn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Tài

Tranh thư pháp chữ Tâm

Tranh thư pháp chữ Tâm là một trong những bức tranh mang nhiều giá trị đời sống sâu sắc. Được các gia đình lựa chọn treo trong nhà, nhằm răn dạy, chỉ bảo con cháu. Chữ Tâm thư pháp thường được dùng để hướng mọi người suy nghĩ đến cái thiện, dưỡng tính, tu thân, sống tích cực và làm nhiều việc tốt. Tâm sai lệch thì cuộc sống xáo trộn, đảo điên; Tâm ghen ghét thì cuộc sống toàn hận thù. Tâm gian dối thì cuộc sống bất an, không yên. Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá; Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui.

Tranh thư pháp chữ Tâm

Vậy nên, mọi người hãy đặt Tâm lên ngực của mình để yêu thương, lên mắt để thấy được nỗi khổ của nhân loại. Đặt lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh, lên tai để nghe lời góp ý của người khác. Đặt lên vai để chịu trách nhiệm, lên tay để giúp đỡ người khác và lên chân để may mắn chạy đến với người cùng khổ.

Trong thư pháp, chữ Tâm có thể được viết bằng chữ Quốc ngữ nhưng cũng có thể là Hán với nhiều những chất liệu khác nhau. Đặc biệt, chữ Tâm còn được viết cách điệu nhiều cách tạo hình sáng tạo, dựa trên mong muốn của từng người hoặc phong cách, ý tưởng của Ông Đồ.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Tâm

Tranh thư pháp chữ Tài Lộc

Các loại tranh thư pháp nói chung hay tranh thư pháp chữ Tài Lộc nói riêng rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Đó là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Tranh chữ thư pháp ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp và là gợi ý hoàn hảo để tôn thêm vẻ đẹp cho không gian nhà bạn.

Tranh thư pháp chữ Tài Lộc

Chữ tài ở đây được hiểu là tài năng, có thể là do thiên bẩm nhưng cũng có thể là do tự rèn luyện mà có được. Hơn nữa, những người có nhân phẩm này thường không ngừng phát triển bản thân, học hỏi và tự tìm tòi để tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa. Những người có tài là tấm gương sáng để con cháu noi theo và rất được xã hội quý trọng.

Trong phong thủy, chữ lộc mang ý nghĩa cầu phúc, luôn gặp điều may mắn tốt lành trong cuộc sống. Mỗi dịp Tết đến xuân về, cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc thể hiện cho sự phát triển, ấm no. Dịp đầu năm, mọi người thường cầu mong cho gia đình gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc.

Có thể thấy, mỗi chữ lại mang một ý nghĩa hay khác nhau. Sự kết hợp giữa chữ Tài và chữ Lộc thể hiện cho sự may mắn, vẹn toàn, cầu mong tài lộc đầy nhà. Trong cuộc sống hiện đại, tranh chữ Tài Lộc như một lời nhắc nhở, răn đe con cháu phải luôn cố gắng học tập để thành tài. Vừa là lời cầu chúc cho một năm thịnh vượng, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Tài Lộc

Tranh thư pháp chữ Cha Mẹ

Cha mẹ hy sinh cả cuộc đời, không ngại vất vả gió sương, cũng chẳng than phiền hay hối tiếc. Tất cả với mong muốn dành cho con những gì tốt đẹp với yêu thương trọn vẹn. Đối với cha mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ. Do đó luôn dùng tình yêu thương bao la của mình để dõi theo, che chở cho những đứa con thân yêu.

Cũng chính vì điều này, công lao trời biển của cha mẹ được ví như:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Tranh thư pháp chữ Cha Mẹ

Tranh thư pháp chữ Cha Mẹ là một cách hay để truyền tải, ghi ơn tấm chân tình của con cái đối với cha mẹ. Đồng thời cũng là cách cha mẹ muốn răn dạy con cái phải luôn sống tốt, hiếu thuận, học tập chăm ngoan, ghi nhớ công lao trời biển của cha mẹ.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh thư pháp chữ Cha Mẹ

Với những điều vừa chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa tranh thư pháp. Hiện nay có rất nhiều mẫu tranh thư pháp đẹp mắt, mẫu mã đa dạng và ấn tượng phù hợp với nhiều gian phòng. Bạn có thể tham khảo, tìm mua các bức tranh tại Linh Art . Chúng tôi luôn cam kết về chất lượng với mức giá thành hợp lý nhất.

Xưởng tranh Linh Art – tranhsondautranphu.com

Địa chỉ:  51 TRẦN NHÂN TÔN, P.9, Q.5, TP. HCM

Điện thoại:  0973 015 055

Email: tranhlinh14@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tranhsondautranphu

Và cuối cùng, chúng tôi cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Chúc bạn và gia đình luôn phú quý, bình an, hạnh phúc sum vầy như chính ý nghĩa bức tranh phong thuỷ này muốn gửi gắm.

 

Xem thêm nội dung
10%
GIẢM
1.512.000