Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?

Chữ lộc thư pháp

Chữ lộc là biểu trưng cho niềm mong muốn lớn nhất của đời người, nó thể hiện sự ấm no, may mắn và sung túc. Lộc nằm ở vị trí trung tâm trong bộ ba Phúc Lộc Thọ, đại diện cho những lợi ích mà con người có thể nhận được. Ngoài việc thờ cúng thần Lộc thì cũng có nhiều người chọn cách treo tranh chữ Lộc thư pháp trong nhà để cầu mong tài lộc tiến tới, cuộc sống đủ đầy.

1. Ý nghĩa của thư pháp chữ Lộc 

Chúng ta thường sử dụng chữ Lộc rất nhiều trong cuộc sống đời thường. Nhưng để hiểu sâu sắc ý nghĩa của chữ Lộc thì chúng ta cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của chữ này trong tiếng Hán và thư pháp.

1.1. Nguồn gốc của chữ Lộc

Chữ Lộc bắt nguồn từ Trung Hoa được để chỉ những bổng lộc, tài lộc mà họ nhận được. Ở thời xa xưa, Lộc chính là thành quả, sự đền đáp với những vị quan thần có nhiều cống hiến, tận lực vì triều đình, hoặc dùng để ban phát giúp đỡ người dân nghèo khổ. Dân chúng cũng có thể biếu lộc cho quan như là cách bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng với các vị quan thần. 

Cho đến nay, Lộc vẫn giữ nguyên những ý nghĩa ban đầu, biểu tượng cho những điều tốt đẹp như tiền tài vật chất, sự may mắn tốt lành…Trong văn hóa Trung Quốc, Lộc còn là một vị thần thuộc Tam Đa và được dân chúng thờ phụng, sùng bái.

chu loc thu phap 1 - Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?
Chữ Lộc đã xuất hiện từ lâu đời trong văn hóa Trung Hoa

1.2. Chữ Lộc trong tiếng Hán

Trong tiếng Hán, chữ Lộc được kết hợp bởi 2 phần, thứ nhất là bộ Thị với ý nghĩa mưu cầu, ước mơ. Nằm bên phải là chữ Lục biểu trưng cho sự may mắn, bổng lộc. Hai phần này đã làm nên một chữ Lộc hoàn chỉnh, thể hiện cho những mong muốn sâu xa, như là gửi gắm tiếng nói tới các vị thần linh.

Chữ Lộc thường đi cùng Phúc và Thọ, được đặt ở vị trí trung tâm, với hai bên là Phúc và Thọ. Đây chính là một hàm ý sâu xa chứa đựng bên trong, biết hưởng lộc thì cũng phải biết tạo những điều phúc và cầu thọ. Bất chấp những lợi ích trước mắt mà quên đi Phúc, Thọ thì hậu quả khôn lường. 

chu loc thu phap 2 - Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?
Chữ Lộc trong tiếng Hán mang nhiều nét với ý nghĩa tốt đẹp

1.3. Chữ Lộc trong thư pháp

Với Thư pháp, Chữ Lộc được thể hiện trọn vẹn từng đường nét thông qua những kiểu dáng khác nhau. Mỗi bức tranh chữ lộc thư pháp thì Chữ Lộc lại mang một dáng vẻ khác, nó như thể hiện nét tài hoa và tâm tư của người nghệ sĩ. Chữ Lộc được thể hiện bằng cả chữ Hán và chữ Quốc ngữ. Tại nước ta, thì tranh bằng chữ Quốc ngữ được sử dụng phổ biến hơn cả.

chu loc thu phap 3 - Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?
Thư pháp chữ Lộc mang lại nét đẹp độc đáo

1.4. Ý nghĩa của chữ Lộc trong đời sống

Lộc trong đời thường còn chỉ những mầm non mới nhú trên cây. Vì vậy, mỗi đầu năm mới, người dân thường chăm chút cho cây lá trong vườn đâm chồi nảy lộc để cầu may. Chữ Lộc cũng được nhiều người xin trong dịp tết để rước điều may, cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió, phát đạt.

Ở hiện tại, Lộc không chỉ là một chữ thư pháp đơn thuần, nó đã trở thành văn hóa. Nó ngày càng mở rộng trong đời sống, được xem là đại diện cho của cải và địa vị. Chữ Lộc cũng xuất hiện trong câu nói thường ngày như một lời chúc nhau đầu năm, chỉ lợi ích, lộc làm ăn, hay đơn giản là có lộc là được ăn nhiều, ăn ngon.

Lộc không để chỉ điều tốt lành, phúc khí, nó còn được hiểu rộng hơn, bất kỳ ai ham học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thì những sản phẩm tạo ra tự họ sẽ được mọi người tin tưởng và công nhận. Đó chính là thành quả ai cũng mong muốn và hướng tới.

2. Nên treo tranh thư pháp chữ Lộc ở đâu?

Từ những ý nghĩa mà chữ Lộc mang lại, vì vậy chữ này đã xuất hiện nhiều trong các sản phẩm như chữ thư pháp, túi thêu tay hay các bức tranh. Tranh chữ Lộc thư pháp hiện nay đang rất được ưa chuộng và được nhiều người chọn mua để tăng tài lộc cho gia đình.

Những bức tranh thư pháp chữ Lộc có thể treo ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt vị trí được ưu ái nhất chính là phòng khách. Vì nơi đây là nơi tập trung của gia đình, lại là nơi tiếp đón những vượng khí đầu tiên. Treo tranh chữ Lộc sẽ làm tăng nguồn năng lượng tài lộc cho gia đình.

chu loc thu phap 4 - Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?
Tranh thư pháp chữ Lộc với nhiều mẫu mã đa dạng

Văn phòng làm việc cũng là nơi lý tưởng để treo tranh chữ Lộc thư pháp. Đây là nơi làm việc nên luôn cầu mong sự thăng tiến trong công việc, tiền tài hưng vượng. Các bạn có thể chọn một bức tranh phù hợp và treo trong văn phòng của mình.

chu loc thu phap 5 - Chữ Lộc thư pháp có ý nghĩa gì? Có nên treo tranh chữ Lộc không?
Tranh chữ Lộc phù hợp treo ở nhiều không gian khác nhau

Khi treo tranh chữ Lộc, bạn nên chọn một vị trí không bị che khuất tầm nhìn, có nhiều ánh sáng hướng đến. Tốt nhất là hướng cửa chính, vị trí đắc địa để hấp thu khí tài lộc. Cũng cần nên tránh treo ở nơi tường bị ẩm mốc, lộn xộn và bong tróc.

Với những điều vừa chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về chữ lộc thư pháp. Hiện nay có rất nhiều tranh thư pháp chữ lộc đẹp mắt, mẫu mã đa dạng và ấn tượng phù hợp với nhiều gian phòng. Bạn có thể tham khảo, tìm mua các bức tranh tại Linh Art . Chúng tôi luôn cam kết về chất lượng với mức giá thành hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.