Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết

Chữ Tài thư pháp

Chữ Tài chính là biểu thị cho tài năng, hay khả năng tiếp thu, học hỏi những điều mới; đồng thời làm tốt những công việc, ngành nghề đạt hiệu quả cao. Ngoài ra chữ Tài còn mang ý  nghĩa chỉ tài lộc, tiền bạc của cải. Có câu hào khí sinh tài để chỉ ra có hào khí sẽ ắt có tiền bạc. Vì vậy chữ Tài thư pháp thường được xin đầu năm để cầu may mắn.

1. Ý nghĩa chữ Tài

Chữ Tài được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường nhật, nhưng chưa chắc nhiều người đã hiểu hết những ý nghĩa sâu xa của nó. Cùng tìm hiểu những ý nghĩa của chữ Tài nhé!

chu tai thu phap 1 - Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết
Chữ Tài mang ý nghĩa tại lộc, tiền bạc

1.1. Chữ Tài trong văn chương

Từ thời cha ông cho đến nay, chữ Tài được rất thông dụng, được sử dụng từ trong những câu nói thường ngày đến trong ca dao, văn thơ.

Trong Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du có câu:

Có Tài mà cậy chi Tài

Chữ Tài liền với chữ Tai một vần

Hay trong một câu khác: Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

Các bậc thánh hiền, thi nhân ngày xưa đã hiểu rất sâu sắc tầm trọng của cái Tài trong mỗi con người. Nhưng họ cũng luôn răn dạy đời sau rằng dù có tài giỏi đến mức nào, nếu không có tâm, có đức thì cái tài ấy không có giá trị. 

Bác Hồ cũng từng răn dạy: 

Có Tài mà không có Đức, là người vô dụng

Có Đức mà không có Tài, thì làm việc gì cũng khó.

Cái Tâm, cái Đức chính là cái gốc gác của một con người, bản chất sinh ra thì ai cũng là con người thiện lương. Cái tài chính là thứ để bổ sung, hoàn thiện mỗi con người. Tài và Đức giúp con người có một nhân phẩm hoàn chỉnh, giúp hòa nhập vào cuộc sống và phát triển bản thân.

1.2 Chữ Tài thư pháp 

Nét chữ thư pháp với nhiều kiểu dáng, lúc thanh mảnh, lúc đậm đà, lúc góc cạnh lúc lại mềm mại. chữ Tài khi được thể hiện trong những nét chữ thư pháp lại càng tôn lên nét đẹp của nó. Không chỉ là những con chữ khô khan, nét như “phượng múa rồng bay” của chữ Tài trong cả chữ Hán và Quốc ngữ đều khiến người khác thích thú.

chu tai thu phap 2 - Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết
Trong thư pháp, chữ tài mang nét đẹp thu hút

1.3. Chữ Tài trong đời sống

Có những con người sinh ra đã mang trong mình những tài năng thiên bẩm, nhưng cũng có những con người phải trải qua thời gian sáng tạo trong lao động mà tạo thành. Nhưng mỗi cái Tài đều giúp con người rất nhiều trong cuộc sống, từ quá trình học hỏi đến quá trình làm việc.

Một ý nghĩa khác của chữ Tài đó là thể hiện cho tài sản, giá trị, tiền của. Chữ Tài này thường đi cùng chữ Lộc, xuất hiện trong các câu đối hay những lời chúc đầu năm. Ở nhiều nơi, người ta sử dụng tranh chữ Tài  thư pháp để cầu may mắn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

chu tai thu phap 3 - Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết
Sử dụng tranh chữ Tài để cầu nhiều may mắn

2. Dòng tranh chữ Tài thư pháp đẹp

Chữ Tài trong tiếng Hán có 2 kiểu và mang hai ý nghĩa khác nhau. Một là: 才- chỉ tài năng, tài nghệ và hai là: 财- chỉ tài lộc, tiền bạc. Hiện nay người sử dụng tranh thư pháp chữ Tài với ý nghĩa rất phổ biến. Tranh chữ Tài thư pháp có thể sử dụng như một món quà ý nghĩa, một câu chúc, một lời khen ngợi  đến người nhận và mang lại nhiều vận khí cho người dùng nó.

chu tai thu phap 4 - Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết
Tài và lộc thường sử dụng trong thư pháp

Tranh chữ Tài thư pháp hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, kích thước tùy ý. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều mẫu mã khác nhau. Một số dòng tranh các bạn có thể tham khảo:

  • Tranh đồng thư pháp: những sản phẩm thư pháp bằng đồng được khắc chế tinh xảo sẽ giúp hài lòng nhiều người. Tranh đồng tuy không quá đa dạng về màu sắc nhưng mang vẻ sang trọng, đồng thời nó cũng khó xuống màu, sử dụng lâu dài.
  • Tranh gỗ: với những người yêu thích phong cách tối giản, thì tranh gỗ là lựa chọn đầu tiên. Tranh gỗ được điêu khắc tỉ mỉ, độc lạ, nét chữ thư pháp mềm mại, màu sắc đơn giản nhưng lại tinh tế.
  • Tranh đá quý thư pháp: đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Tranh đá quý với những màu sắc lấp lánh, là cho căn phòng trở nên tươi sáng. Một bức tranh thư pháp chữ Tài bằng đá quý sẽ làm nổi bật cá tính riêng của mỗi người.
  • Tranh sơn dầu thư pháp: Từ hoa văn, màu sắc, đến bố cục trong bức tranh sơn dầu đều có thể khiến mọi người dễ dàng chọn lựa. Chữ Tài trong tranh sơn dầu được thể hiện một cách nổi bật và riêng biệt. Đặc biệt, mức giá của dòng tranh này phù hợp với nhiều người. Đây được xem là dòng tranh phổ biến sử dụng.
chu tai thu phap 5 - Có nên treo tranh chữ Tài thư pháp trong nhà không? Những lý do nên biết
Bộ tranh sơn dầu bao gồm Tài, Tâm, Đức

Để có lực chọn dễ dàng nhất, hãy đến Linh Art để tham khảo những mẫu mã chữ Tài thư pháp đẹp nhất. Chúng tôi luôn cập nhật những kiểu tranh mới nhất với mức giá công khai để các bạn tham khảo và lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *