Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

tranh tùng cúc trúc mai

Như chúng ta đã biết, đối với những người chơi tranh theo bộ tranh tùng cúc trúc mai hay còn được gọi là tranh tứ quý không chỉ tô điểm cho không gian sống mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Ngoài ra, mỗi bức tranh thể hiện một trong bốn mùa của năm với nét rất riêng. Khi đó, người ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh khi thực sự hiểu về ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa của bộ tranh Tùng, cúc, trúc, mai

Có thể thấy rằng, trang trí nhà bằng tranh tùng cúc trúc mai là nét đẹp văn hóa của người phương Đông. Nhất là ở những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Bởi vì bộ tứ thể hiện cho sự đầy đủ, sung túc và hạnh phúc giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. 

Hình ảnh cây Tùng

Cây tùng đại diện cho mùa xuân thể hiện sự sinh sôi và nảy nở. Ngoài ra, cây tùng còn gắn liền với hình ảnh kiên cường, bất khuất. Tuy là mọc trên những mỏm núi chênh vênh, thế nhưng cây tùng vẫn thể hiện sức sống bền bỉ, bão táp mưa sa vẫn không thể nào ngã quật. 

tranh tung cuc truc mai 1 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Trong phong thủy quan niệm rằng khi treo tranh cây tùng trong nhà sẽ giúp xua đuổi tà khí. Đồng thời, đem đến sự bình yên cho gia đình. Đặc biệt, nó biểu tượng cho sự trường thọ và khí tiết. Đồng thời, đem đến sức khỏe và hạnh phúc cho con người. 

Hình ảnh hoa cúc

Khi nhìn thấy hoa cúc, người ta thường nghĩ đến sự trường thọ, phúc lộc đầy nhà. Hoa cúc là hình ảnh đại diện cho mùa thu thể hiện nét đẹp bình dị nhưng mang đến nguồn năng lượng dồi dào. Hơn nữa, người ta chỉ thấy hoa cúc tàn chứ không rụng. Đây là cách thể hiện tinh thần bất khuất, sống một cách hiên ngang trước cuộc đời.

tranh tung cuc truc mai 2 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Hình ảnh cây Trúc

Thực tế, trong tiếng Hán, cây tre có tên là “Thích Trúc” và chỉ tất cả loài tre nói chung. Đặc biệt, nhiều người  thường thích chơi “Trúc Quân Tử”. Đây là loài cây sống ở những nơi khô cằn nhưng vẫn vươn mình mạnh mẽ trước phong ba bão táp. Ngoài ra, trong phong thủy, cây trúc biểu tượng cho sự trường thọ và sự kiên cường. Thậm chí, còn mang ý nghĩa đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

tranh tung cuc truc mai 3 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Hình cảnh cây Mai

Theo người Trung Quốc xưa thì mai được xem là Quốc hoa. Chắc hẳn bạn thấy  hoa mai ở miền Nam thường có màu vàng, tượng trưng cho phú quý, tài lộc thì mai ở đây lại có màu trắng hoặc hồng thể hiện sự tinh khiết. Đặc biệt, loài mai này thường nở trong gió tuyệt lạnh giá. Chính vì thế, những yếu tố trên thể hiện sức sống mãnh liệt của loài hoa này. 

tranh tung cuc truc mai 4 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Ngoài ra, trong phong thủy, những bức tranh hoa mai là tranh treo phòng khách đẹp thể hiện cho sự cao thượng và vinh hiển cao sang. Không chỉ vậy, hoa mai đâm chồi nảy lộc với ý nghĩa rước tài lộc vào nhà. 

Cách sắp xếp tranh tùng cúc trúc mai

Ngoài việc hiểu ý nghĩa của tranh tùng cúc trúc mai thì cách sắp xếp cũng cần được lưu ý. Do dân gian thường thuận miệng gọi theo thứ tự Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên nhiều gia đình sắp xếp tranh theo hướng này. Mặc dù vậy, thứ tự sắp xếp tranh đúng phải là Mai – Cúc – Trúc – Tùng từ phải sang trái. Điều này tượng trưng lần lượt cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Nếu trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ mà bạn cần phải chia tranh thành 2 tầng. TRong đó, cách sắp xếp tranh sẽ là Mai – Cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

Lựa chọn kích thước tranh tùng cúc trúc mai

Hiện nay, kích thước tranh tùng cúc trúc mai khá đa dạng. Chẳng hạn như 35x70cm, 30x90cm, 40x120xcm, 40x100cm, 38x100cm. Phụ thuộc vào không gian trong nhà mà bạn có thể chọn kích thước tranh cho phù hợp. Lưu ý rằng,  tranh tùng cúc trúc mai cần được treo phù hợp với không gian để đảm bảo sự hài hòa cho ngôi nhà. Bạn nên chọn bộ tranh có kích thước bằng khoảng 2/3 kích thước bức tường.

tranh tung cuc truc mai 5 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Nếu ngôi nhà của bạn rộng rãi, có không gian thoáng đãng thì bạn nên chọn những bức tranh có chiều dài từ 100cm trở nên. Còn nếu nhà nhỏ, bạn nên chọn tranh có kích thước 35x70cm hoặc nếu nhà có diện tích vừa phải thì chọn tranh 30x90cm.

Nên treo tranh tùng cúc trúc mai ở vị trí nào?

Thực tế, vị trí treo tranh tùng cúc trúc mai tốt nhất trong nhà chính là phòng khách, phòng đọc sách và phòng làm việc. Bởi bộ tranh này không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là tài lộc, may mắn mà còn biểu tượng cho khí chất của người quân tử. Việc treo tranh tùng cúc trúc mai trong phòng khách cũng sẽ tạo cảm giác tin cậy, thoải mái cho khách đến chơi nhà. Đặc biệt lưu ý rằng không treo tranh tùng cúc trúc mai trên bàn thờ bởi đây là vật phẩm phong thủy, không nên thờ cúng.

tranh tung cuc truc mai 6 - Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy

Hơn nữa, bạn nên treo tranh ngang với tầm mắt của người nhìn, tức là cách mặt đất khoảng 1,4 – 1,5m. Thông thường, độ cao vừa phải này cho phép cả chủ và khách có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của tranh.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa tranh tùng cúc trúc mai cũng như các treo một cách hợp lý. Có thể thấy rằng, bộ tranh tùng cúc trúc mai chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp. Vì thế hãy nhanh chân tìm tới Linh Art để dinh về cho mình những bộ tranh tứ quý phù hợp phong thủy và mang đến sự khác biệt trong không gian nhà mình. Nếu bạn băn khoăn không biết treo tranh ở đâu đừng lo lắng chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tư vấn nơi treo tranh hợp phong thủy, giúp thuận lợi trong công việc.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 51 TRẦN NHÂN TÔN, P9, Q5, TP.HCM.

Điện thoại: 0973015055

Email: tranlinh14@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.